Công ty Luật Trí Hùng

Pháp lý về Bincoin tại Việt Nam

Trong những năm trở lại đây, sự xuất hiện của đồng tiền điện tử Bitcoin đang được quan tâm với quy mô thế giới. Sự khác biệt của Bitcoin về cơ chế sở hữu, sự kiểm soát với công nghệ Blockchain- là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối, có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin, Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu và cho phép những người lạ có thể giao dịch an toàn vớinhau mà không cần sự tin tưởng. Có thể xem đây là cuốn sổ cái ghi lại số dư của mỗi tài khoản và lịch sử các loại tài khoản tham gia vào giao dịch trước đó. Cùng tìm hiểu quy trình khai thác và những quy định pháp luật về loại tiền này nhé.

Mang giá trị thanh toán và trao đổi, với những quốc gia chấp nhận Bitcoin như Nhật Bản thì số lượng người dùng ngày một tăng.

Quy trình thực hiện Bitcoin:

· Bước 1 – Lấy Phần Mềm Khai Thác Bitcoin Tốt nhất

Đầu tiên bạn cần có được phần cứng khai thác mỏ bitcoin.có thể sử dụng CPU máy tính hoặc thẻ xử lývideo tốc độ cao. Bạn sẽ giải quyết một câu đố phức tạp về mặt tính toán để khám phá ra một khối mới,được thêm vào blockchain, và nhận phần thưởng dưới dạng bitcoin. Khi càng có nhiều bitcoin được tạo ra, sự khó khăn của quá trình khai thác sẽ tăng lên.

Đào Bitcoin ban đầu, những người tham gia sử dụng máy tính thông thường để cày Bitcoin. Tuy nhiên, dần dần họ nhận ra khi sử dụng cùng lúc nhiều card đồ họa thì các giao dịch xử lý được thực hiện nhanh hơn.

· Bước 2 – Tải phần mềm Bitcoin Mining miễn phí

Một khi bạn đã nhận được phần cứng khai thác mỏ bitcoin, bạn sẽ cần phải tải về một chương trình đặc biệt được sử dụng cho khai thác mỏ Bitcoin. Có rất nhiều chương trình ra có thể được sử dụng cho khai thác mỏ Bitcoin, nhưng hai phổ biến nhất là CGminer và BFGminer là các chương trình dòng lệnh.

· Bước 3 – Tham gia một mỏ khai thác mỏ Bitcoin

Bể chứa Bitcoin là nhóm các thợ mỏ Bitcoin cùng làm việc để giải quyết một khối và chia sẻ phần thưởng. Nếu không có hồ bơi khai thác mỏ Bitcoin, bạn có thể sử dụng bitcoin trong hơn một năm và không bao giờ kiếm được bất kỳ bitcoin nào.

· Bước 4 – Thiết lập một Wallet Bitcoin

Bitcoin được gửi đến ví tiền Bitcoin của bạn bằng cách sử dụng địa chỉ duy nhất chỉ thuộc về bạn. Bước quan trọng nhất trong việc thiết lập ví tiền Bitcoin của bạn là bảo vệ nó khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn bằng việc xác thực hai yếu tố hoặc giữ nó trên một máy tính ngoại tuyến không có quyền truy cập vào Internet.

· Bước 5 – Luôn cập nhật thông tin với Bitcoin

Giữ cập nhật với tin tức Bitcoin là quan trọng cho lợi nhuận khai thác mỏ bitcoin của bạn.

 
Sự xuất hiện của Bitcoin tại Việt Nam

Bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam năm 2013. Lúc bây giờ Bitcoin chưa bị Nhà nước hay Bộ Công Thương có những quy định cụ thể điều chỉnh nhưng cũng không hề công nhận. Cho đến khi Đại học FPT thông tin chấp nhận sinh viên đóng học phí bằng Bitcoin thì các vấn đề pháp lý được bàn đến trước đó được đề cập nhiều hơn. Ngay sau đó thì NHNN đã phản ứng bằng việc đưa ra các chế tài với việc ra tuyên bố, hành vi phát hành, cung ứng phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể như sau:

Tại Khoản 6, Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Phạt tiền từ 150.000.000 đến 200.000.000 đồng đối với hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp

Theo đó, tại Điều 4, Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 (được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 80/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016) đã có quy định rất rõ các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó không có loại phương tiện tương tự như Bitcoin, cụ thể: “Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán, bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước” sẽ được Nhà nước chấp nhận.

Ngoài ra, từ ngày 01/01/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).Về tội vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng mà gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp…

Nguồn: Thuvienphapluat

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sang tên sổ đỏ, làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ tại hà nội, sang tên sổ đỏ nhanh, thủ tục ly hôn, thay đổi đăng ký kinh doanh, làm sổ đỏ nhanh, tách sổ đỏthừa kế đất đaixin giấy phép kinh doanh thuốc lá, xin giấy phép phòng cháy chữa cháy, xin giấy phép kinh doanh rượu, lập di chúc, tranh chấp đất đai thám tử tư cong ty tham tu Bảo Minh