Công ty Luật Trí Hùng

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục hành chính

Các trường hợp xảy ra tranh chấp đất đai được giải quyết theo hình thức này là các trường hợp tranh chấp không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất: sổ đỏ, giấy xác nhận quyền sử dụng đất theo quy định, tranh chấp thừa kế do không có di chúc. Giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục hành chính được diễn ra tại UBND.

Đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ là người có thẩm quyền giải quyết. Nếu một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết của chủ tịch UBND cấp huyện thì có quyền khiếu nại lên đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Đối với tranh chấp đất đai giữa tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài với nhau hoặc giữa các đối tượng đó với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ là người có thẩm quyền giải quyết. Nếu một trong các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết của chủ tịch UBND cấp tỉnh thì có quyền khiếu nại lên đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài ra, cao hơn nữa, nếu đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết tranh chấp của Bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường thì vẫn có quyền khởi kiện lên Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

Các bước giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục hành chính tại UBND cấp xã/phường

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân xã/phường;
Bước 2: Tiến hành thủ tục hòa giải;
Bước 3: Hòa giải thành: Nếu có thay đổi về hiện trạng thửa đất tranh chấp thì Ủy ban nhân dân xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng tài nguyên và môi trường/ Sở tài nguyên và môi trường để điều chỉnh trên giấy chứng nhận;
Căn cứ theo quy định trên của pháp luật, gia đình bạn có thể tiến hành giải quyết tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sang tên sổ đỏ, làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ tại hà nội, sang tên sổ đỏ nhanh, thủ tục ly hôn, thay đổi đăng ký kinh doanh, làm sổ đỏ nhanh, tách sổ đỏthừa kế đất đaixin giấy phép kinh doanh thuốc lá, xin giấy phép phòng cháy chữa cháy, xin giấy phép kinh doanh rượu, lập di chúc, tranh chấp đất đai thám tử tư cong ty tham tu Bảo Minh